Quảng Cáo
Từ khóa
tổng quan về giọng, thanh nhạc Luyện thanh giọng nam Piano đệm hát học thanh nhạc, thu âm, phòng thu, chuyên nghiệp, Faith Music Hợp âm và cách xác định hợp âm chính của 1 bản nhạc Mẫu luyện thanh Guitar luyện thi học phí faith music Phương pháp để hát tốt TN 3 - Bộ phận cung cấp làn hơi Thanh nhạc giao tiếp, thanh nhạc văn phòng xử lý ngôn ngữ việt nam trong thanh nhạc, thanh nhạc nhịp điệu Phân loại giọng người-Bộ dây tiếng-Kỹ thuật luyện giọng Guitar cơ bản Ký - xướng âm, music faith nhạc lý đơn giản, faithmusic, musicfaith, tân bình, faith music Piano luyện thi HỌC THỬ MIỄN PHÍ Giai điệu Nhạc lý, faith music Piano cơ bản Guitar 2 - Đọc nhạc và note ở dây 1 và dây 2 Organ luyện thi Khởi đầu với guitar văn hóa nghe nhạc giao hưởng tại việt nam TN 2 - Sự cần thiết của việc luyện tập thanh nhạc bảo vệ thính giác khi chơi nhạc,musicfaith, Piano nâng cao Organ nâng cao Hòa âm Guitar nâng cao Hòa âm 3 - Chùm hợp âm Hòa âm 1 - Định nghĩa H.A 2 - Hợp âm Xướng âm thực hành 1 thanh nhạc cơ bản Oran cơ bản Nhạc lý cơ bản Thanh nhạc luyện thi Guitar 3-Các bài tập với dây 2 các khái niệm nhạc lý thanh nhạc nâng cao Khái quát về âm nhạc, musicfaith, faithmusic Khái niệm - giọng hát Tác hại của máy lạnh trong học thanh nhạc

HÒA ÂM 1 - ĐỊNH NGHĨA

Hoà âm 1 (Harmony) – Hoà âm là gì?

    Hoà âm, harmorny, đúng theo như tên gọi của nó, là cách giao hoà những âm thanh lại cùng nhau để tạo thành một bản nhạc. Tuy nghe đơn giản, nhưng thực sự đây là một trong những phần rộng lớn mênh mông và đa dạng nhất của âm nhạc. Tuy nhiên, ta sẽ không đi sâu quá ở phần này, mà chỉ cho các bạn một khái niệm cơ bản về thế nào là hoà âm mà thôi.
 

  •     Cảm giác nghe xuôi tai là gì?

    Có lẽ một lúc nào đó, các bạn cũng thắc mắc không hiểu bằng cách nào, các nhạc sĩ, nhạc công, những giàn giao hưởng .v.v. có thể xướng lên những âm điệu khiến bạn nghe rất vừa tai. Nhưng khi bạn thử chơi một nhạc cụ nào, bạn lại không thể làm như thế, mà chỉ tạo ra những âm thanh lộn xộn, nghe không giống gì với âm nhạc. Tại sao lại như thế? khác biệt ở đây là gì?

    Rất đơn giản, không hiểu bằng cách nào, mà não bộ chúng ta tự lập ra những quy luật về âm thanh. Nghĩa là bạn sẽ tự động cảm thấy những âm thanh này sẽ hợp với nhau, và những âm kia sẽ không hợp với nhau (cứ thử nghe một nguời chơi đàn đánh sai nốt, không cần phải là một nhạc sĩ thì bạn cũng dễ dàng nhận ra cảm giác “có gì đó không đúng” trong bản nhạc ngay). Nếu tìm hiểu lịch sử âm nhạc, bạn sẽ phát hiện ra một điều rất thú vị, đó là mỗi khu vực trên thế giới đều  phát hiện ra những nguyên tắc tương tự. Tuy chúng có khác nhau đôi chút, nhưng về cơ bản thì não chúng ta dù là nguời châu Âu, châu Phi, hay châu Á… đều “ưa thích” những cách kết hợp âm này, và ko thích những kiểu kia. Do đó, muốn tạo thành âm nhạc, ta hãy tìm cách tạo thành âm thanh đúng cách mà não chúng ta thích như thế.

  •     Vậy hoà âm là gì?

    Chính là cách sử dụng nguyên tắc mà ta vừa nói ở trên. Những nguyên tắc hoà âm mà chúng ta tìm hiểu đã được những tu sĩ Gregorian tìm ra cách đây nhiều thế kỷ ở châu Âu, và cho đến ngày nay, vẫn còn được tiếp tục sử dụng.
    Bạn có thể hiểu hoà âm giống như một bộ nguyên tắc mà nguời sử dụng nó khi đã thấu hiểu, sẽ có thể tạo ra những âm thanh hợp với tai của chúng ta. Và đây cũng chính là nơi mà những điều kì diệu của âm nhạc hình thành.

    Bạn hãy nghĩ đến một bản nhạc thật đơn giản. kìa con bướm vàng chẳng hạn. Bạn sẽ thấy, từng từ trong bài hát sẽ gắn với một nốt nhạc, và nốt này nối tiếp nốt kia cho đến hết. Tuy rất đơn giản, nhưng chắc hẳn bạn có thể cảm nhận được đây vẫn là một tác phẩm nghe rất vừa tai, và có lẽ bạn không cần học cũng có thể nhanh chóng thuộc được bài hát này. Đó là một ví dụ của hoà âm, rất đơn giản phải không.

    Tuy nhiên, có nhiều lúc, việc hoà âm trở thành một cuộc khám phá vĩ đại, và có những tác phẩm mà bạn sẽ thực sự bất ngờ khi biết được sự đồ sộ của nó. Hãy hình dung một tác phẩm được chơi bởi một dàn nhạc giao hưởng chẳng hạn. Nếu bạn biết rằng, một dàn giao hưởng được cấu tạo bởi 4 nhóm nhạc cụ, bộ dây (violin, viola, violoncello, contrabass), bộ khí gỗ gồm các nhạc cụ làm từ gỗ và được thổi khi chơi(flute,oboe, castanete,basso), bộ đồng gồm các nhạc cụ được làm từ đồng (trumpet, trombone,tuba) và bộ gõ (các loại trống, chiêng, nhạc cụ gõ). Và một bản giao hưởng đòi hỏi một sự hoà hợp tuyệt đối giữa tất cả các loại nhạc cụ. Nghĩa là tại một giây phút nào đó, cả 100 nhạc cụ cùng vang lên tiếng nhạc của mình ở rất rất nhiêu những nốt nhạc, cung bậc khác nhau từ âm trầm đến những nốt bay bổng, nhưng vẫn có thể hoà cùng nhau tạo nên một bản nhạc. Chỉ nhìn vậy thôi, chắc hẳn bạn sẽ thấy được khả năng phong phú và sức mạnh tuyệt  vời của hoà âm là như thế nào.

    Vậy, những nguyên tắc chính nào làm nên cột trụ hoà âm của chúng ta là gì? Hãy tìm hiểu qua Hoà âm 2- Hợp âm

 

Ngày cập nhật 2014/08/14 Tác giả: Music Faith
HÒA ÂM 1 - ĐỊNH NGHĨA

Facebook Comments ()

TRUNG TÂM ÂM NHẠC FAITH MUSIC

Địa chỉ: 254/98/10 Âu Cơ, P.9, Q.Tân Bình, Tp.HCM

(Gần ngã tư Âu Cơ giao Lạc Long Quân)

Hotline:
0909.701.484 (Mr. Luân) 
 
Email:
phamhadinhluan@gmail.com
deaconchen88@yahoo.com
TRUNG TÂM ÂM NHẠC FAITH MUSIC © 2021 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP