Quảng Cáo
Từ khóa
nhạc lý đơn giản, faithmusic, musicfaith, tân bình, faith music Luyện thanh giọng nam Guitar 2 - Đọc nhạc và note ở dây 1 và dây 2 Guitar cơ bản Phương pháp để hát tốt Nhạc lý cơ bản TN 2 - Sự cần thiết của việc luyện tập thanh nhạc bảo vệ thính giác khi chơi nhạc,musicfaith, Phân loại giọng người-Bộ dây tiếng-Kỹ thuật luyện giọng Giai điệu Khởi đầu với guitar Piano nâng cao Guitar nâng cao Piano đệm hát H.A 2 - Hợp âm Tác hại của máy lạnh trong học thanh nhạc thanh nhạc cơ bản Ký - xướng âm, music faith Thanh nhạc luyện thi HỌC THỬ MIỄN PHÍ Piano cơ bản Khái quát về âm nhạc, musicfaith, faithmusic Mẫu luyện thanh học thanh nhạc, thu âm, phòng thu, chuyên nghiệp, Faith Music Hợp âm và cách xác định hợp âm chính của 1 bản nhạc Organ nâng cao Xướng âm thực hành 1 nhịp điệu các khái niệm nhạc lý Oran cơ bản Hòa âm học phí faith music Nhạc lý, faith music Piano luyện thi TN 3 - Bộ phận cung cấp làn hơi Organ luyện thi tổng quan về giọng, thanh nhạc xử lý ngôn ngữ việt nam trong thanh nhạc, thanh nhạc Hòa âm 3 - Chùm hợp âm Guitar 3-Các bài tập với dây 2 Guitar luyện thi Hòa âm 1 - Định nghĩa văn hóa nghe nhạc giao hưởng tại việt nam thanh nhạc nâng cao Thanh nhạc giao tiếp, thanh nhạc văn phòng Khái niệm - giọng hát

KHÁI QUÁT VỀ ÂM NHẠC

    Là một người học nhạc, chơi nhạc, có ý định tiếp cận âm nhạc, hay chỉ đơn giản là muốn trang bị một chút kiến thức về âm nhạc, việc đầu tiên bạn cần làm là trả lời được câu hỏi:” Âm nhạc là gì?”.

   Cũng như một anh chàng khi gặp một cô gái mà anh ta muốn chinh phục, anh ta phải tìm hiểu về cô gái đó vậy. Bạn cũng hãy nhìn âm nhạc như một cô gái/chàng trai quyến rũ mà bạn đang mong ước và chinh phục vậy.

   Nếu bạn nhìn vào tất cả những gì gọi là “âm nhạc” một cách không có định hướng, bạn sẽ thấy dường như tất cả chỉ là một hỗn hợp những thứ rối rắm, hỗn độn và không biết phải bắt đầu từ đâu. Giống như nhìn vào một chiếc đồng hồ đeo tay với vài chục ngàn chi tiết, bạn sẽ chẳng thể nào biết được phải làm gì để có thể tạo được một cái cho riêng mình.

   Tuy nhiên, âm nhạc cũng như một chiếc đồng hồ tinh xảo ở trên, không phải là không thể mở ra, không thể mày mò, không thể tìm hiểu và nghiên cứu. Cái bạn cần chỉ là “cách làm như thế nào” mà thôi. Để bắt đầu, hãy cùng nhau tách bóc từng phần nhỏ tạo nên âm nhạc, và tìm hiểu để có một cái nhìn sơ nét nhé.

    Âm nhạc là gì?

    Âm nhạc về cơ bản, chỉ là âm thanh. Khoa học nói rằng âm thanh là những rung động trong môi trường xung quanh chúng ta. Khi bạn nghe một âm thanh nào đó, ví dụ như tiếng còi xe chẳng hạn. Âm thanh tạo ra từ chiếc còi thực chất là những rung động trong không khí, không khí sẽ truyền rung động đến tai chúng ta . Bằng cách cảm nhận sự rung động ấy , ta nói rằng mình “nghe” được âm thanh.

    Tuy nhiên, bạn thấy rằng, không phải tất cả âm thanh đều là âm nhạc. Đúng như vậy, trong não chúng ta có một “quy luật” đã có sẵn. Bất kể bạn là người dân tộc nào, ở châu lục nào hay màu da nào, thì não của bạn cũng có chứa quy luật ấy. Quy luật sẽ xác định âm thanh “như thế nào” thì sẽ tạo ra cảm giác của âm nhạc.

Như vậy, học âm nhạc và học chơi nhạc, thực ra là đi tìm hiểu và sử dụng “quy luật” có sẵn của chúng ta. Bạn không phải là người sáng tạo ra quy luật ấy đâu, mà quy luật ấy đã có từ khi bạn sinh ra rồi.

    Nghe thì có vẻ cứng nhắc, nhưng không phải như vậy. Bạn sẽ thấy dường như mỗi dân tộc có một nét riêng của âm nhạc. Chẳng cần giải thích cho bạn, chỉ cần nghe thôi là bạn có thể phân biệt được thế nào là cải lương, thế nào là dân ca quan họ, hoặc nốt nhạc vang lên thế nào thì sẽ vẽ ra hình ảnh của xứ Phù Tang với hoa anh đào và kimono.

    Như vậy, bằng việc kết hợp những âm thanh theo những quy tắc độc đáo, âm nhạc được tạo thành.

    Âm nhạc cực kỳ đa dạng và phong phú đến vô tận. Và khả năng truyền đạt cảm xúc của âm nhạc thì không có giới hạn, vì không bị chắn bởi rào cản ngôn ngữ, các nốt nhạc có thể gợi lên cảm xúc giống nhau ở bất kỳ ai, cho dù người đó thuộc dân tộc nào.

    Âm nhạc kỳ diệu như thế đấy. Nhưng âm nhạc không phải là một thứ huyền bí. Từ bao thế kỷ qua, con người đã tìm được cách hiểu về âm nhạc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu câu hỏi, “âm nhạc là gì?” bằng cách tách âm nhạc ra. Không khó như bạn nghĩ đâu, rất đơn giản thôi. Hãy cùng bắt đầu hành trình tìm hiểu về âm nhạc.

    Âm nhạc được tạo nên bằng những yếu tố nào?

    Dĩ nhiên, âm nhạc được tạo nên từ rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu chúng ta tóm gọn lại một cách tổng quát, thì âm nhạc được tạo nên từ  3  thành phần chính, đó là:
- Nhịp điệu (Rhythm)

- Hòa âm (Harmony)

- Giai điệu (Melody)

    Mỗi thành phần này lại chứa trong nó những yếu tố khác nhỏ hơn. Bạn hãy hình dung nhé, giống như âm nhạc được tạo nên từ 3 toà tháp lớn như trên, mỗi toà tháp lại được tạo nên từ những tầng khác nhau, và mỗi tầng lại có từng phòng khác nhau.

   Bạn đừng cảm thấy ngại về những từ nghe có vẻ  thuật ngữ cao siêu như  thế này.  Thực ra chúng rất đơn giản, và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từng phần theo trình tự một cách dễ hiểu nhất có thể. 

 

 

Ngày cập nhật 2014/10/11 Tác giả: Music Faith
KHÁI QUÁT VỀ ÂM NHẠC

Facebook Comments ()

TRUNG TÂM ÂM NHẠC FAITH MUSIC

Địa chỉ: 254/98/10 Âu Cơ, P.9, Q.Tân Bình, Tp.HCM

(Gần ngã tư Âu Cơ giao Lạc Long Quân)

Hotline:
0909.701.484 (Mr. Luân) 
 
Email:
phamhadinhluan@gmail.com
deaconchen88@yahoo.com
TRUNG TÂM ÂM NHẠC FAITH MUSIC © 2022 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP