LÀM SAO ĐỂ RUNG GIỌNG KHI HÁT?

1. Tại sao cần rung giọng khi hát?

Trong các bản tình ca lãng mạn, nếu để ý bạn sẽ thấy các ca sĩ biểu diễn thường ngân rung ở cuối câu hát để tăng thêm sức truyền cảm, và tạo thêm âm sắc cho bài hát. Đây là một trong những cách mà các ca sĩ chuyên nghiệp (có nhiều năm kinh nghiệm) thường dùng để truyền đạt cảm xúc tới người nghe. Kỹ thuật ngân rung được dùng rất nhiều trong thể loại âm nhạc cổ điển và bán cổ điển, tuy nhiên trong nhạc nhẹ, kỹ thuật này vẫn được xem trọng vì nó có thể tô điểm thêm sắc thái cảm xúc của bài hát. Trong các cuộc thi âm nhạc nếu bạn làm được kỹ thuật này chắc chắn ban giám khảo sẽ đánh giá cao bạn.

Rung giọng khi hát giúp các bạn truyền đạt cảm xúc

2. Cách rung giọng khi hát

Có 2 cách để có giọng rung khi hát, một là hát nhiều đến lúc nào đó nó sẽ tự xuất hiện. Tuy nhiên vấn đề ở đây là có thể bạn sẽ mất rất nhiều năm hoặc không xuất hiện, đây không phải là một phương pháp hiệu quả nên ta chuyển qua cách thứ 2  chính là luyện tập kỹ thuật.

 • Cách 1: Sử dụng một tờ giấy
READ  Nhạc Lý là gì?

Hãy thử vẽ một đường thẳng trên giấy, rồi sau đó vẽ một đường lượn sóng lên xuống và cắt qua đường bạn đã vẽ. Bạn sẽ có cảm nhận khi hát là nốt bạn hát sẽ lên cao một chút hoặc trầm một chút, nhưng thay đổi rất nhanh.

Tiếp theo đó, bạn hãy thử hát một nốt ngắn và làm cho cao độ thay đổi 3 lần (ah-ah-ah, sao cho cao độ thấp xuống một chút mỗi khi kết thúc âm Ah). Hãy hình dung bạn đang hát âm Uh, và nó sẽ giống như Ah-uh, Ah-uh, Ah-uh… Hãy nhớ rằng đừng phát ra âm H trong bài tập này và giữ liền hơi khi hát. Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy thêm 3 nhóm âm Ah-uh nữa. Hãy cứ tiếp tục như vậy. Hiện tại bạn mới chỉ làm cho nốt trầm xuống.Trong khi tập, cơ thể của bạn sẽ nhận ra những gì bạn định làm và tự động đẩy nốt lên cao một chút. Đừng bao giờ cố gắng ép buộc giọng hát của mình, hãy cứ để tự nhiên và nó sẽ xuất hiện sớm thôi nếu bạn đủ kiên trì. Hãy phân chia thành nhóm 3 sẽ giúp bạn kiểm soát âm thanh tốt hơn. Hãy nghĩ 1-2-3, 1-2-3, 1-2-3, 1-2-3. (Ah-uh,(1) ah-uh(2) ah-uh(3), liên kết chúng trong một quãng hơi. Sẽ có hơi bật ra nhưng không tới mức bạn cảm nhận được.

 • Cách 2 :

Bạn có thể luyện tập bằng cách lướt âm thành từ âm Mee cho đến âm Yah để cảm nhận giọng rung ở phía trước trong miệng. Khi đang hát, âm thanh của nó sẽ phát ra tiếng “ Meow “ rất giống tiếng mèo kêu. Hãy tập hát âm “ng” với cuống lưỡi, miệng mở ra. Cảm nhận giọng rung ở âm “ng” và mở ở âm “ah”. Tưởng tượng rằng giọng mình rung ở cùng một vị trí. Khi luyện tập đừng quên là phải thở bằng bụng, hạn chế hít vào bằng mũi vì hát nốt cao sẽ rất khó.

 • Cách 3:
READ  LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÁT ĐÚNG NHỊP?

Ở cách này tương tự như cách thứ 2 bạn hãy ngắt âm thành từng quãng sử dụng phụ âm “H”. Ví dụ như là ha-ha-ha-ha… hãy cảm nhận cơ bụng dưới của bạn co lại khi bạn làm như vậy. Khi đã làm được như vậy rồi, bạn hãy bỏ phụ âm H và chỉ hát âm A, vẫn nhớ cảm nhận tác động của cơ bụng. Hãy kiên nhân để bạn có thể cảm nhận được hiệu ứng âm thanh giống như một chiếc súng máy vậy. Chú ý cảm nhận thật rõ cử động ra vào của bụng dưới.

3. Một số lưu ý khi  học cách rung giọng khi hát

 • Không bao giờ bỏ cuộc

Có thể thấy run giọng là một kỹ thuật khó vì vậy bạn cần bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập mới có thể sử dụng được kỹ thuật này. Hãy dành ít nhất 30p mỗi ngày để luyện tập giọng rung sẽ xuất hiện có thể vài tuần đến vài tháng tuỳ vào quá trình luyện tập của bạn.

 • Ít nhất 2L nước mỗi ngày

Khi bạn luyện tập và rung giọng khi hát bạn sẽ rất khô họng và cần rất nhiều nước. Hãy uống nước thường xuyên để cổ họng không bị khô.

 • Hãy biết ít nhất 2 cách lấy hơi khi hát

Khi hát bạn tốn rất nhiều hơi và đặc biệt là đoạn ngân rung bạn sẽ cần một lượng lớn hơi để có thể truyền đạt cảm xúc đến người nghe. Vì vậy hãy học kiểm soát hơi để luôn đủ năng lượng thể hiện đến cuối bài hát

READ  TẠI SAO BẠN HÁT KARAOKE KHÔNG HAY?

    Rất hân hạnh được đón tiếp các bạn tại trung tâm với chất lượng dạy học tốt nhất Tp.HCM

Thời gian làm việc :  CÁC NGÀY TRONG TUẦN

 •    Sáng : từ 8h đến 11h
 •    Chiều : từ 14h đến 17h
 •    Tối : từ 17h đến 20h00

Các lớp thanh nhạc sẽ được mở vào tất cả các ngày làm việc trong tuần của trung tâm để phù hợp nhất với thời gian học của học viên.

 • Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 
 •  076 479 4982

 • Địa chỉ: 29/2 Đường số 4, Khu phố 6, Phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức  (Đối diện Garage Bách Đạt)