LÀM SAO ĐỂ HÁT ĐÚNG TONE?

Mỗi người sẽ có một tone giọng khác nhau nên sẽ phù hợp với các bài hát có âm vực khác nhau. Để xác định tone giọng của bản thân, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một nhạc cụ có thể chơi được âm cao cực chuẩn như organ, guitar, piano… rồi hãy bắt đầu hát với các nốt có độ cao trung bình đến cao nhất theo chiều tăng dần. Âm vực trên của bạn sẽ là nốt cao nhất mà bạn vẫn có thể hát tròn đẹp.
 • Để xác định âm vực dưới, bạn hãy hát thấp dần. Ở nốt trầm nhất mà bạn vẫn có thể nghe được giọng hát của mình một cách tròn trịa, rõ ràng thì đây chính là âm vực dưới của bạn.
tông nhạc là gì
Hướng dẫn xác định tone giọng

Để có thể hát đúng tone của một bài hát, bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân khiến bạn hát lệch tone. Hát lệch tone có thể do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do bạn dùng giọng cổ khi hát. Việc dùng giọng cổ khi hát sẽ dẫn đến giọng hát không thể thoát ra ngoài, không đạt đúng cao độ.

Để có thể hát đúng tone 1 bài hát, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Lấy hơi bụng để hát đúng tone
READ  CHEST VOICE LÀ GÌ?

Nắm được cách lấy hơi bụng khi hát sẽ giúp bạn có luồng hơi sâu và khỏe hơn khi hát. Bạn nên học lấy hơi bụng ngay từ lúc nói để khi hát việc lấy hơn bụng sẽ không quá khó khăn. Trước hết, bạn hãy điều chỉnh hơi thở của mình. Khi hít vào, bạn hãy hít một hơi thật dài để bụng phình ra, ngực xẹp lại hết cỡ. Khi thở ra thì bạn hãy làm ngược lại.  Bạn hãy luyện tập đều đặn cho đến khi việc này trở thành thói quen của bạn.

 • Học cách hát mở âm

Việc hát mở âm thường bắt đầu từ cách mở miệng khi hát. Mở miệng to hơn khi hát sẽ giúp âm phát ra rõ hơn, nhờ đó àm tiếng hát cũng sẽ to và rõ ràng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên luyện hát từ âm thấp đến âm trung bình rồi hãy học hát âm cao.

 • Làm mềm hàm dưới trước khi hát

Việc àm dưới không mềm mại cũng sẽ dẫn đến giọng của bạn không được linh động khi hát. Do đó, bạn nên làm mềm hàm dưới để hàm ếch mới nhấc lên được. Việc này sẽ bạn hát đúng tone hơn. Bạn có thể tham khảo một vài cách làm mềm hàm dưới trên youtube và tập theo.

 • Không hát quá to

Một vấn đề dẫn đến việc hát lệch tông thường gặp là hát quá to. Vấn đề này xảy ra ở những người có giọng nói to bẩm sinh và không thể tiết chế giọng của mình khi hát. Do đó, bạn hãy tập tiết chế giọng của mình và chú ý vào chiều sâu cảm xúc.

READ  KHOÁ HỌC THANH NHẠC

Lệch tone là gì? 

Lệch tone là trường hợp người hát không thể hát đến độ cao hoặc lệch khỏi cao độ chung, không hát đúng tông và cặp giọng trưởng, thứ của bài hát. Điều này sẽ dẫn đến việc các nốt nhạc trong bài không được trình bày chính xác và âm điệu. Nguyên nhân dẫn đến việc hát lệch tone có thể là do bạn lựa chọn một bài hát không phù hợp với âm vực. Bài hát được chọn có thể có âm vực rộng, cao hoặc thấp hơn so với khả năng lên tông của bạn.

Cách khắc phục hát lạc tone

Để khắc phục các lỗi hát lệch tông, bạn nên xác định được âm vực cũng như là khả năng thanh nhạc của bản thân. Từ đó, bạn hãy lựa chọn những bài hát có âm vực tương đương để hát. Ngoài ra, bạn cũng nên nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc để có thể dễ dàng xác định được sẽ bắt đầu bài hát với tone giọng nào.

lệch tone là gì
Hát lệch tone là gì? Cách khắc phục

Cách điều chỉnh tông của bài hát

Đôi khi bạn sẽ muốn trình bày một bài hát nhưng tone gốc của bài lại nằm ngoài âm vực. Lúc này, bạn hãy điều chỉnh tone của bài hát theo hướng dẫn sau đây:

 • Sử dụng tính năng hạ tone trên các thiết bị âm thanh hoặc nhạc cụ điện tử
 • Điều chỉnh nốt cao nhất của bài hát về nốt cao nhất với âm vực của bạn
READ  BƯỚC ĐẦU HỌC ĐÀN ORGAN

    Rất hân hạnh được đón tiếp các bạn tại trung tâm với chất lượng dạy học tốt nhất Tp.HCM

Thời gian làm việc :  CÁC NGÀY TRONG TUẦN

 •    Sáng : từ 8h đến 11h
 •    Chiều : từ 14h đến 17h
 •    Tối : từ 17h đến 20h00

​Các lớp thanh nhạc sẽ được mở vào tất cả các ngày làm việc trong tuần của trung tâm để phù hợp nhất với thời gian học của học viên.

 • Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 
 •  076 479 4982

 • Địa chỉ: 29/2 Đường số 4, Khu phố 6, Phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức  (Đối diện Garage Bách Đạt)